Home » Blogging » 13 cách SEO top cực kỳ đơn giản năm 2021

13 cách SEO top cực kỳ đơn giản năm 2021

Bạn nghĩ đến điều gì khi nhìn thấy thuật ngữ “ SEO ”? Bạn tập trung toàn bộ sức lực vào đâu khi đang cố gắng cải thiện thứ hạng SEO của trang web?

Hầu hết mọi người tập trung phần lớn thời gian của họ vào “từ khóa” chứ không phải nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc chăm chỉ để tối ưu hóa từ khóa nhưng vẫn không nhận được kết quả như mong muốn, bạn có thể cần xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến xếp hạng SEO .

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm không chỉ đánh giá mức độ liên quan của các từ khóa của bạn trên các trang và trong dữ liệu meta, liên quan đến cụm từ tìm kiếm của người dùng, mà còn đánh giá thông tin như thời gian khách truy cập ở lại trang web của bạn, tỷ lệ thoát, liên kết bị hỏng, trang đã xem, liên kết đến và đi, v.v.

Thu hút người dùng ở lại trang web của bạn và tương tác với nội dung của bạn có thể tăng xếp hạng trang web của bạn và bạn có thể làm như vậy bằng cách cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng trang web của bạn.

Sử dụng từ khóa để thu hút khách nhấp qua trang web của bạn chỉ là một nửa câu chuyện. Nếu bạn tiếp cận SEO là “ tối ưu hóa trang web của bạn cho những người sử dụng công cụ tìm kiếm ”, thì khái niệm thân thiện với người dùng trở thành một yếu tố quan trọng.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét các khía cạnh khác nhau của khả năng sử dụng trang web ảnh hưởng đến xếp hạng trang web, cách cải thiện thứ hạng SEO bằng cách cải thiện khả năng sử dụng trang web và những việc cần làm khi có vẻ mâu thuẫn giữa khả năng sử dụng và “phương pháp hay nhất” SEO.

Khả năng sử dụng trang web là gì?

Khả năng sử dụng của trang web bao gồm nhiều yếu tố của thiết kế trang web, hầu hết trong số đó cũng gắn liền với chuyển đổi .

Dưới đây là một số có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn:

 • Hiệu quả : người dùng có thể đạt được mục tiêu khi họ truy cập vào trang web của bạn không? ví dụ: Họ có thể tìm thấy thông tin họ cần, đặt hàng các sản phẩm họ mong muốn, hoặc liên hệ với công ty để được dịch vụ khách hàng không?
 • Hiệu quả : thêm vào hiệu quả là hiệu quả. Ngoài khả năng đạt được mục tiêu, người dùng có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh đến mức nào? Nếu khách truy cập không thể tìm thấy những gì họ cần một cách hiệu quả và hiệu quả trên trang web của bạn, nhiều khả năng họ sẽ chuyển hướng đi. Thời gian họ dành cho trang web của bạn ngắn hơn có thể có tác động tiêu cực đến xếp hạng SEO.
 • Khả năng học hỏi: người dùng có thể học cách điều hướng trang web của bạn một cách nhanh chóng không? Các lời gọi hành động có thể nhấp được nhất quán để khách truy cập biết cách tương tác không? Khi khách truy cập dành quá nhiều thời gian để cố gắng tìm ra cách sử dụng trang web của bạn, họ sẽ dành ít thời gian hơn để xem thông tin hoặc xem sản phẩm của bạn. Thêm vào đó, khi họ không thể tìm thấy thứ họ cần, rất có thể họ sẽ nản lòng, bỏ đi và không bao giờ quay lại.
 • Khả năng ghi nhớ : người dùng có thể tìm lại trang web của bạn vào lần tiếp theo khi họ truy cập vào công cụ tìm kiếm không? Lưu lượng truy cập lặp lại có thể giúp bạn tăng thứ hạng trên Google. Khách truy cập có thể tìm thấy trang web của bạn và sau đó điều hướng đi vì một số lý do. Họ có thể nhớ nó sau đó và cố gắng tìm kiếm lại. Từ khóa được kết hợp với tìm kiếm cụ thể đó có đủ đáng nhớ để họ có thể tìm lại trang web của bạn không?
 • Phòng ngừa lỗi : một số lỗi nhất định trên trang web có thể ảnh hưởng không chỉ đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng đến xếp hạng SEO. ví dụ: Lỗi 404 Page Not Found, một liên kết nói một điều nhưng hiển thị một thứ khác hoặc một liên kết bị hỏng không còn hợp lệ.
Xác định khả năng sử dụng - ví dụ về cách cải thiện SEO của bạn

Làm thế nào để khả năng sử dụng trang web tốt cải thiện xếp hạng SEO?

Công cụ tìm kiếm khen thưởng các trang web thân thiện với người dùng, có nghĩa là chúng có khả năng sử dụng cao. Google ủng hộ các trang web không chỉ có nhiều từ khóa mà còn thể hiện sự tương tác của người dùng .

Xếp hạng SEO được cải thiện khi khách truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn, xem nhiều trang hơn và lặp lại lượt truy cập của họ. Trang web của bạn càng thân thiện với người dùng, thì điều này càng có nhiều khả năng xảy ra.

Hãy xem xét 13 yếu tố không chỉ tăng khả năng sử dụng trên trang web của bạn mà còn giúp cải thiện xếp hạng SEO:

1. Nội dung hữu ích, chất lượng cao, có liên quan

“ Thời gian dừng ” là lượng thời gian khách truy cập dành cho trang web của bạn và nó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO.

Khi bạn cung cấp nội dung hữu ích, khách truy cập có xu hướng ở lại trang web của bạn lâu hơn để sử dụng thông tin và do đó tăng thời gian lưu lại.

Dựa trên nghiên cứu này , nội dung từ 2.000 – 2.500 từ dường như xếp hạng cao nhất trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù số lượng từ không thống trị thế giới SEO – không ai sẽ đọc nội dung của bạn nếu nó không hữu ích cho họ – nội dung dài hơn sẽ mang lại cho bạn cơ hội cung cấp nhiều giá trị hơn, bao gồm nhiều từ khóa hơn, kết hợp nhiều liên kết ngoài hơn và tất nhiên, thu hút mọi người dành nhiều thời gian đọc hơn để tăng thời gian sống.

Một lý do khác để tạo nội dung hữu ích là khi khách truy cập đánh dấu nội dung của bạn trên Chrome , nó sẽ cải thiện thứ hạng SEO của trang web của bạn trên Google.

Nội dung khoảng 2.500 từ nhận được nhiều lợi ích nhất của Google.

Biểu đồ độ dài nội dung SERP IQ - ví dụ về cách cải thiện SEO của bạn

2. Tốc độ tải trang

Cả Google và Bing đều tính đến tốc độ tải trang trong thuật toán xếp hạng trang web của họ.

Người dùng có thể rời khỏi trang web của bạn nếu họ phải đợi thêm vài giây để tải mỗi trang. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian sống của bạn, tăng tỷ lệ thoát và giảm số trang được xem – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn.

Có nhiều cách để tăng tốc độ tải trang , một số cách trong số đó bao gồm sử dụng trình cắm bộ nhớ đệm, đảm bảo mã sạch và sắp xếp hợp lý, tối ưu hóa kích thước hình ảnh , giảm số lượng trình cắm và giảm thiểu chuyển hướng.

Tối ưu hóa hình ảnh đúng cách có thể giúp giảm kích thước tệp và cải thiện tốc độ tải.

Ví dụ về nén hình ảnh về cách cải thiện SEO của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hình ảnh chất lượng tốt có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi . Tối ưu hóa hình ảnh của bạn một cách thích hợp có thể giúp bạn tận dụng lợi thế của việc sử dụng ảnh để tạo ra sự đồng cảm, tăng sự tin tưởng và cải thiện trải nghiệm của khách truy cập mà không làm cản trở thời gian tải có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn.

3. Tối ưu hóa hình ảnh

Bên cạnh định dạng và kích thước tệp hình ảnh, có nhiều cách khác để đảm bảo hình ảnh của bạn đang hoạt động tích cực cho bạn trên mặt trận SEO.

Bạn có thể báo hiệu mức độ liên quan của nội dung với các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa cho tên tệp hình ảnh, thẻ thay thế, tiêu đề, mô tả và chú thích của bạn.

4. Thẻ tiêu đề

Không ai thích chạy vào một bức tường văn bản.

Định dạng tốt nội dung của bạn giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn rất nhiều. Nó khiến người đọc sẵn sàng dành thời gian để đọc nội dung của bạn và quay lại xem nhiều hơn, điều này cuối cùng sẽ báo hiệu mức độ phù hợp của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Việc sử dụng thẻ tiêu đề đúng cách có thể giúp chia nội dung của bạn thành các phần dễ đọc và dễ sử dụng hơn.

Thật dễ dàng để chèn thẻ tiêu đề trong WordPress để cải thiện trải nghiệm người dùng và cải thiện xếp hạng SEO cho trang web của bạn.

Ví dụ về thẻ Head về cách cải thiện SEO của bạnCác công cụ tìm kiếm cũng xếp hạng các từ khóa trong thẻ tiêu đề nhiều hơn. Bằng cách bao gồm các thuật ngữ có liên quan trong các thẻ tiêu đề của bạn, bạn cũng đang tăng thứ hạng SEO của mình so với các từ khóa đó.

5. Liên kết ra ngoài

Để làm cho nội dung của bạn hữu ích và phù hợp hơn, bạn có thể liên kết đến các trang web có thẩm quyền để biết thêm thông tin chuyên sâu mà độc giả của bạn có thể sử dụng.

Liên kết với các trang web có thẩm quyền được tôn trọng sẽ không chỉ làm tăng mức độ liên quan của nội dung và thời gian mà người đọc dành cho trang web của bạn, mà còn được cho là sẽ gửi tín hiệu tin cậy đến Google và cải thiện xếp hạng SEO.

Tuy nhiên, nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Quá nhiều liên kết ra bên ngoài có thể gây mất tập trung và khiến nội dung khó được truyền tải.

6. Đa phương tiện khác nhau

Hình ảnh, video, trình chiếu và âm thanh có thể giúp làm phong phú trải nghiệm người dùng và cho phép bạn cung cấp thông tin theo cách phù hợp nhất với khách truy cập trang web lý tưởng của mình.

Chúng cũng hoạt động như một tín hiệu về nội dung chất lượng cho các công cụ tìm kiếm… sau tất cả, bạn đã nỗ lực để làm cho nội dung của mình trông đẹp và tương tác!

Tiếp thị video ngày càng trở thành một yếu tố không thể thiếu trong việc thúc đẩy sự tương tác và chuyển đổi của người dùng. Người ta thấy rằng các trang web sử dụng video có thể đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 4,8% , so với mức trung bình 2,9% trên các trang web không sử dụng video.

Video giúp khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web và lưu giữ nhiều thông tin hơn.

Ví dụ về văn bản Video Vs về cách cải thiện SEO của bạn

7. Liên kết bị hỏng

Ai muốn lấy trang 404 sau khi nhấp vào liên kết? Các liên kết bị hỏng làm cho khả năng sử dụng kém.

Không chỉ vậy, các công cụ tìm kiếm coi một số lượng lớn các liên kết bị hỏng là tín hiệu của một trang web cũ, bị bỏ quên và điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của bạn.

Rất may, bạn không phải xem từng trang trên trang web của mình và kiểm tra các liên kết theo cách thủ công. Có nhiều công cụ và ứng dụng để giúp đảm bảo rằng trang web của bạn không có liên kết bị hỏng, chẳng hạn như:

 • Screaming Frog SEO Spider
 • Công cụ quản trị trang web của Google
 • Trình kiểm tra liên kết W3C

8. Khả năng đọc

Ngay cả khi bạn có một khán giả được giáo dục tốt, họ có thể không muốn giải mã luận án Tiến sĩ mỗi khi họ truy cập trang web của bạn và đọc nội dung của bạn. Bạn không muốn họ từ bỏ việc đọc nội dung của bạn và nhấp đi vì nó quá khó để tiêu hóa.

Làm cho nội dung của bạn dễ đọc và dễ hiểu sẽ giúp nội dung hữu ích với người đọc. Một số chuyên gia cũng tin rằng Google tính đến khả năng đọc khi xếp hạng các trang web.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra khả năng đọc nội dung của mình, bao gồm:

 • Readability-Score.com
 • Công cụ kiểm tra khả năng đọc
 • Thống kê khả năng đọc trong MS Word

9. Bố cục và định dạng

Định dạng phù hợp và bố cục thân thiện với người dùng có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và làm cho nội dung của bạn dễ quét và dễ hiểu, vì vậy người đọc sẽ ở lại trang web lâu hơn và sử dụng thông tin trên trang web của bạn.

Định dạng có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng sử dụng của trang web bằng cách làm cho nội dung dễ đọc:

 • Sử dụng cỡ chữ và kiểu chữ dễ đọc.
 • Sử dụng kiểu và màu đậm – một cách tiết kiệm và có chiến lược – để gọi ra thông tin quan trọng và làm cho nội dung dễ dàng quét.
 • Sử dụng các đoạn văn ngắn và khoảng cách dòng rộng rãi ở giữa – không ai thích một bức tường văn bản.
 • Sử dụng danh sách được đánh dấu đầu dòng hoặc đánh số để rõ ràng.
 • Sử dụng các kỹ thuật như thanh trượt, tab, bố cục tăng dần, lưới có cấu trúc, cửa sổ phương thức, phần tử cuộn qua, đàn accordions và menu thả xuống lớn để sắp xếp nội dung và thêm tính tương tác.
 • Chia nội dung thành các phần với tiêu đề phụ. Việc sử dụng hợp lý các thẻ tiêu đề bao gồm các từ khóa cũng giúp cải thiện xếp hạng SEO.

10. Page contact me

Theo tài liệu này của Google (p.98), các trang web có đầy đủ thông tin liên hệ được coi là đáng tin cậy hơn và do đó có thể được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao hơn.

Bao gồm trang Liên hệ với chúng tôi trên trang web của bạn và đặt liên kết trong điều hướng không chỉ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt (đặc biệt nếu bạn có trang web thương mại điện tử) mà còn có thể giúp bạn kiếm được một số lợi nhuận từ Google.

Người ta thấy rằng một biểu mẫu liên hệ được thiết kế tốt sẽ làm tăng sự tham gia của người dùng vào sự hiện diện trực tuyến của công ty . Nó cũng giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, thu hút khách hàng tiềm năng mới, cải thiện dịch vụ khách hàng, v.v.

Ví dụ về trang Liên hệ với chúng tôi.

Ví dụ về trang liên hệ về cách cải thiện SEO của bạn

11. Kiến trúc trang web và điều hướng

Khi khách truy cập không thể tìm thấy những gì họ cần trên trang web ngay lập tức, rất có thể họ sẽ rời khỏi trang web và điều này góp phần dẫn đến tỷ lệ thoát cao, thời gian dừng thấp và số lượng trang được xem thấp.

Một kiến ​​trúc trang web chu đáo được phản ánh trong điều hướng rõ ràng là rất quan trọng trong việc giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ muốn trên trang web của bạn, hoàn thành mục tiêu và quay lại nhiều lần (lượt truy cập lặp lại có thể cải thiện xếp hạng SEO.)

Kiến trúc trang web “phẳng” không chỉ giúp nội dung dễ tìm hơn mà còn có thể giúp cải thiện xếp hạng SEO vì nó hiển thị liên kết của tất cả các trang quan trọng, giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin toàn bộ trang web hơn.

Ví dụ về kiến ​​trúc trang web về cách cải thiện SEO của bạn

( Nguồn ảnh )

Ví dụ về điều hướng trang web ngắn gọn rõ ràng.

Ví dụ về điều hướng web về cách cải thiện SEO của bạn

12. Tối ưu hóa thiết bị di động

Kể từ tháng 4 năm 2015, Google đã bắt đầu phạt các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động bằng cách giảm xếp hạng công cụ tìm kiếm của họ.

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng nội dung trên thiết bị di động và việc không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Nó đặc biệt quan trọng đối với các nhà tiếp thị B2B. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 77% giám đốc điều hành sử dụng điện thoại thông minh của họ để nghiên cứu sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp của họ.

Giám đốc điều hành doanh nghiệp sử dụng thiết bị di động để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp của họ.

Ví dụ về tối ưu hóa thiết bị di động về cách cải thiện SEO của bạn

Nó không chỉ dành cho các trang web B2B. Các công ty như Yelp hoạt động như các thư mục tìm kiếm kết nối người tiêu dùng với các doanh nghiệp nhận thấy rằng 55% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động .

Nếu trang web của bạn đã tồn tại được một thời gian, đã đến lúc kiểm tra để đảm bảo rằng nó tuân thủ.

Số lượng người dùng truy cập Internet qua thiết bị di động đã vượt qua số lượng sử dụng máy tính để bàn.

Ví dụ về biểu đồ di động Comscore về cách cải thiện SEO của bạn

13. Social sharing

Số lượng chia sẻ Facebook, Tweet, ghim Pinterest và các đề cập trên mạng xã hội khác có thể ảnh hưởng đến xếp hạng SEO.

Việc cài đặt các nút chia sẻ xã hội trên trang web của bạn không chỉ giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn và do đó cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên các tìm kiếm.

Chia sẻ trên mạng xã hội cũng giúp thúc đẩy hành vi mua hàng : Gần 4/10 người dùng Facebook báo cáo rằng họ đã chuyển từ thích, chia sẻ hoặc bình luận về một mặt hàng để thực sự mua nó, trong khi 43% người dùng mạng xã hội đã mua một sản phẩm sau khi chia sẻ hoặc thích nó trên Pinterest , Facebook hoặc Twitter.

Trong nghiên cứu điển hình này , một công ty kiểm soát dịch hại đã tăng lưu lượng truy cập hữu cơ lên ​​15% chỉ trong 2 tuần sau khi chạy một chiến dịch nhằm tăng cường chia sẻ xã hội.

Peep Laja đã quản lý để có được hơn 40.000 lượt truy cập vào trang web của mình trong tháng đầu tiên, với hầu hết lưu lượng truy cập được tạo ra thông qua chia sẻ trên mạng xã hội.

Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số plugin nút chia sẻ xã hội để thử:

 • SumoMe
 • Người nghiện chia sẻ
 • Chia sẻ xã hội WP

Đề xuất công cụ SEO

Muốn có một công cụ SEO tất cả trong một để phân tích khả năng sử dụng trang web của bạn?

SEMrush là công cụ chúng tôi khuyên dùng.

Với SEMrush, bạn có thể:

 • Tiến hành kiểm tra kỹ thuật SEO trang web của bạn và phát hiện ra các vấn đề quan trọng về khả năng sử dụng.
 • Theo dõi vị trí của bạn trong kết quả tìm kiếm.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn và khám phá những cách thông minh để xếp hạng họ trong kết quả tìm kiếm.
 • Khám phá các đề xuất phù hợp để nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn.
 • Kiểm tra hồ sơ backlink của bạn và thực hiện các thay đổi nếu cần, để tránh tác động tiêu cực đến SEO.

Giải quyết mâu thuẫn giữa khả năng sử dụng và “phương pháp hay nhất” về SEO

Trong hầu hết các trường hợp, các yếu tố góp phần vào khả năng sử dụng tốt cũng cải thiện xếp hạng SEO. Tuy nhiên, có những trường hợp xung đột có thể xảy ra:

 • Nhiều người tạo nội dung “nhồi nhét” các từ khóa vào một trang để đạt được hiệu quả SEO, nhưng điều đó có thể làm giảm khả năng đọc và trải nghiệm người dùng của nội dung.
 • Việc cố gắng đưa từ khóa vào bài viết có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn từ vựng của người viết, đôi khi khiến nội dung khó hiểu.
 • Các liên kết ngoài có thể tốt cho SEO, nhưng quá nhiều liên kết trong số đó có thể làm mất tập trung và nếu chúng không liên quan trực tiếp đến chủ đề, nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc.
 • Việc nạp quá nhiều chân trang chứa mọi trang trên trang web có thể giúp cải thiện xếp hạng SEO, nhưng nó cũng tạo ra sự nhầm lẫn khi khách truy cập đang cố gắng tìm kiếm các trang chính nhất định.

Đôi khi, đặc biệt là trong ngắn hạn, bạn có thể phải đánh đổi giữa lưu lượng truy cập nhiều hơn từ SEO và trải nghiệm người dùng tối ưu.

Đừng để bị lôi cuốn vào việc chỉ so sánh các con số – chẳng hạn như số lượng khách truy cập và lượt xem trang. Lưu lượng truy cập từ SEO có thể mang lại cho bạn những con số cao hơn trong thời gian ngắn, nhưng trải nghiệm người dùng tốt hơn thường có thể dẫn đến chuyển đổi cao hơn .

Về lâu dài, với việc chú ý đến chuyển đổi và cuối cùng là doanh thu, thường là một động thái thông minh để ưu tiên trải nghiệm người dùng thay vì vắt kiệt mọi thủ thuật SEO cuối cùng.

Tài liệu tham khảo: backlinko, serush, jeffbullas, searchengineland